Tại sao hầu hết trader không thể thành công?

Tại sao hầu hết trader không thể thành công?

Có 1 sự thật khá “u ám” là hầu hết trader không thể thành công. Thực ra nói cho đúng thì lĩnh vực nào cũng vậy, 80% thành quả thường chỉ đến từ nhóm 20% theo quy luật 80:20. Trading thì con số này thậm chí có thể là 90/10. Tại sao hầu hết trader không thể thành công?

Tại sao chỉ có nhóm nhỏ vài % trader có thể chạm được vinh quang, còn số đông còn lại thì không?

1. Tin vào sự kỳ diệu của chén thánh

Chủ đề chén thánh này đã được bàn luận rất nhiều, và nó cũng từng gây ra tranh cãi. Nhưng mình vẫn phải nhắc lại 1 lần nữa. Đơn giản vì đây là 1 trong những nguyên nhân chính yếu biến trader thành con bạc và mãi mãi không thể trở nên chuyên nghiệp hay thành công được.

Chén thánh được định nghĩa là 1 phương pháp/chiến lược/chỉ báo/mẹo,… hay bất cứ thứ gì có thể giúp bạn đạt được tỉ lệ chiến thắng cao hoặc 100%. Tại sao cái chén này không tồn tại? Bởi vì nó đi ngược với bản chất thị trường. Thị trường là tổ hợp cảm xúc của hàng triệu người, vì thế mà nó có tính chất ngẫu nhiên. Thử hỏi 1 cái chén có thể dự đoán chính xác tâm lý hàng triệu người ngoài kia liệu có tồn tại không? hay nó chỉ là biểu tượng của lòng tham?

 ​

 

2. Thiếu kiến thức trầm trọng

Mình không nói đến các newbie mới vào nghề. Họ tất nhiên là chưa trang bị đủ kiến thức trading rồi. Mình đang nói đến nhóm đã có nhiều thời gian với trading, nhưng vẫn không chịu cải thiện kiến thức.

Kiến thức trading không đơn chỉ có mấy cây nến xanh đỏ nhảy múa trên màn hình đâu. Nó rộng hơn rất nhiều. Bạn không cần phải biết tất cả, nhưng bạn cần phải liên tục cập nhật kiến thức, bởi vì đó là cách duy nhất để level trading được nâng lên 1 tầm mới.

 ​

 

3. Coi nhẹ vấn đề quản lý vốn

Một công ty để thành công thì điều đầu tiên công ty ấy cần làm không phải là tạo ra dòng lợi nhuận khủng mà sống sót, trụ vững trên thị trường. Nếu bạn muốn trade để có được lợi nhuận lớn từ vài cú “thần thánh” với risk 50% thì trading không hợp với bạn rồi. Bất kì 1 trade nào vượt quá mốc 10% rủi ro đều sẽ đối diện với nguy cơ phá sản nhanh chóng. Quản lý vốn chặt chẽ không giúp bạn kiếm tiền nhanh, nhưng theo thời gian nó sẽ cho 1 bạn khối tài sản khổng lồ.

Có thể bạn quan tâm

Quản lý vốn quy tắc cần nằm lòng cho các trader

Trader fulltime sẽ phải đối mặt với những khó khăn gì?

Mua khi giá rẻ bán khi đắt

Có phải trader tốn “học phí” càng nhiều thì càng mau chóng thành công hay không?

Bốc đồng – Kiểu phản ứng không dựa trên lý trí