Nói “không” với thương mại ngược lại thị trường

Nói “không” với thương mại ngược lại thị trường

Thị trường luôn luôn được đặc trưng bởi một vector nhất định chuyển động – một xu hướng. Điều quan trọng là có thể xác định hướng di chuyển giá hiện hành trên thị trường và mở các vị trí theo hướng của xu hướng này. Xu hướng là người bạn duy nhất của bạn trên thị trường. Nói “không” với thương mại ngược lại thị trường.

Làm Trader, hãy tập thay đổi khi thị trường thay đổi


Những kẻ cứng đầu, không chịu thay đổi quan điểm, có thể sẽ là những người ra đi sớm nhất, đặc biệt là trên thị trường này.

Thị trường là 1 cô gái sáng nắng chiều mưa, thiên biến vạn hoá từng giây, đôi khi chỉ chớp mắt là sentiment đã đổi khác, nhất là trên 1 thị trường biến động lớn như . Nếu muốn sống chung với nó, điều tối thiểu phải làm được là thay đổi theo nó.

Hay các mô hình giá cũng là thứ thể hiện độ điên khùng của thị trường. Có thể hình dung việc xem các mô hình giá như thầy bói xem voi. Cái mà chúng ta thấy chỉ là 1 phần của bức tranh tổng thể. Niềm tin về sự thành công của các mô hình giá là con đường tới tử huyệt nhanh nhất. Sẽ có 1 ngày bạn phải chấp nhận sự thật rằng đó không phải là mô hình Vai Đầu Vai ngược, mà chỉ là 1 tam giác bình thường. Nếu là một Trader, hãy tập đưa ra các kịch bản và thay đổi quan điểm khi thị trường thay đổi.

 

Làm Trader, đừng quá quan trọng việc phân tích đúng sai


Mình đã từng thấy rất nhiều Trader comment chửi những Trader chuyên nghiệp dưới các bài viết của họ trên TradingView. Nôm na cái mà họ quan tâm khi đọc bài viết của những Trader này là mức độ chính xác trong phân tích của họ. Trong khi họ còn đưa ra những kiến thức và kinh nghiệm vô cùng giá trị về trading. Cuối cùng, cái mà họ tìm kiếm là 1 hệ thống giao dịch hay tín hiệu gì đó giúp họ đoán chính xác các cú bật của giá.

Vậy tại sao việc phân tích đúng sai lại không quá quan trọng trong trading?

George Soros đã từng nói: “Không quan trọng bạn đúng hay sai, quan trọng là khi đúng bạn kiếm được bao nhiêu và khi sai bạn mất bao nhiêu.” Đúng vậy, cái mà Soros nói tới chính là Risk:Reward, tỷ lệ lời lỗ. Việc phân tích đúng sai chỉ là trò chơi xác suất không hơn không kém. Số tiền bạn kiếm được khi đoán đúng so với số bạn mất khi đoán sai mới quan trọng. Thực tế cho thấy số Trader đoán đúng hướng giá rất nhiều, nhưng số Trader thành công trong trading lại rất ít. Vì họ bỏ qua các yếu tố quan trọng khác: quản lý rủi ro, tâm lý giao dịch, kỷ luật trading.

Vậy làm sao để có lời khi dự đoán sai? Rất đơn giản, khi sai hãy chấp nhận và cắt lỗ. Giữ vốn cho cơ hội khác mà ta có thể đúng.

Vậy còn anh em thì sao, anh em nghĩ chúng ta có nên thay đổi quan điểm thường xuyên khi trade không? Mời comment bên dưới nhé.

Có thể bạn quan tâm

Những nguyên nhân chính dẫn đến sự tham lam trong trading là gì?

Trade forex, một tháng kiếm được bao nhiêu tiền trên thị trường này vậy?

Câu chuyện về hành trình nghiệt ngã của trader mới vào nghề

Ecoblader- Hiệu Ứng Chim Mồi

5 lý do vì sao Trader vẫn thất bại dù đã tậu được một kế hoạch giao dịch tuyệt cú mèo!