Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, chuyên gia e ngại mầm mống khủng hoảng đe dọa các thị trường tài chính

Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một phần vào 0h ngày 22/12 (12h giờ Hà Nội), sau khi thượng viện Mỹ từ chối thông qua dự luật chi tiêu mới, trong đó có khoản ngân sách 5 tỷ USD để xây tường ngăn biên giới Mexico. Đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ đóng cửa ba lần trong một năm kể từ năm 1978, Reuters đưa tin..

 

Sau khi không đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu chính phủ bao gồm ngân sách xây bức tường trị giá 5 tỷ USD vào ngày 21.12, các nhà lãnh đạo quốc hội và Nhà Trắng cam kết sẽ tiếp tục nói chuyện vào cuối tuần để có được thỏa thuận nhằm chấm dứt việc đóng cửa chính phủ trước kỳ nghỉ Giáng sinh.

Tranh cãi bắt đầu xuất hiện khi hồi đầu tuần, Trump bác bỏ thỏa thuận về cắt giảm chi tiêu ngắn hạn do các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa đề xuất. Lý do là vì thỏa thuận này không bao gồm số tiền 5 tỷ USD cho bức tường biên giới của ông.

Hạ viện Hoa Kỳ, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số cho đến khi đảng Dân chủ tiếp quản vào ngày 3.1, sau đó thông qua dự luật bao gồm 5 tỷ USD. Nhưng dự luật này bị mắc kẹt tại Thượng viện và việc đóng cửa bắt đầu vào nửa đêm ngày 21.12.

Ba phần tư hoạt động của chính phủ Mỹ sẽ được chi trả cho tới ngày 30/9 năm sau, bao gồm các chương trình của Bộ Quốc phòng và Bộ Lao động. Tuy nhiên, ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa, Tư pháp và Nông nghiệp sẽ hết hạn vào lúc 0h. Điều này khiến gần 800.000 nhân viên liên bang bị hoãn trả lương và khoảng 380.000 người trong đó sẽ ngừng làm việc.

Một số nhân viên sẽ tiếp tục làm việc mà không được trả lương, bao gồm lực lượng kiểm tra an ninh của Cục An ninh Giao thông, cai ngục, đặc vụ thuộc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và nhân viên tuần tra biên giới.

“Chính phủ sẽ đóng cửa. Chúng ta không thể làm gì bởi chúng ta cần những lá phiếu của phe Dân chủ. Hy vọng lần đóng cửa này sẽ không quá lâu”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Nước Mỹ từ lâu đã là trung tâm dẫn dắt kinh tế thế giới cũng như là ngòi nổ cho những cuộc khủng hoảng bùng phát. Để bảo vệ tài sàn nhà đầu tư hãy luôn đề phòng 1 cơn đại khủng khoảng sắp tới. Các tài sản tài chính như Vàng , Dầu, Trái phiếu , Chứng khoán , BĐS, Crypto chịu ảnh hưởng không nhỏ. Hãy cùng theo dõi các diễn biến tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Với phương pháp này, trader sẽ biết trước mỗi năm kiếm được bao nhiêu lợi nhuận

Cái giá phải trả của việc chơi nhây với thị trường. Đại gia gạ đòn Market thì cũng chết.

99% ủy thác, quỹ PAMM, và coppy của sàn đều là lừa bịp. Hãy sử dụng ZULUTRADE để kiếm lời

20 QUY TẮC ĐẦU TƯ TỪ LIVERMORE

Kế hoạch Trade Vàng và các cặp Ngoại tệ Forex hàng tuần 02/12 – 08/12/2019