Bản tin non-farm sẽ khép lại một tuần đáng nhớ – kỳ vọng gì vào dữ liệu lần này?

Tuần này xứng đáng là một trong những tuần quan trọng nhất trong năm khi mà Fed vừa mới chính thức cắt giảm lãi suất sau một thập kỷ, và ông Trump cũng đẩy căng thẳng thương mại lên một tầm cao mới với quyết định tăng thuế thêm 10% hàng nhập từ Trung Quốc với tổng trị giá 300 tỷ $.

Tuy nhiên, phiên cuối tuần ngày hôm nay vẫn còn một tin nặng ký khác – non farm payrolls của Mỹ – mà chúng ta không thể bỏ qua. Vậy thị trường kỳ vọng điều gì trong bản tin phi nông nghiệp tháng 7 này? Mời anh em cùng đọc.

Thị trường có thể chấp nhận một dữ liệu yếu – nhưng không quá yếu

Theo dự báo nước Mỹ sẽ tạo ra thêm 165k việc làm mới trong tháng 7 và giữ tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 3.6% – mức thấp nhất trong nửa thế kỷ, tiền lương vẫn vững chắc mặc dù không tăng. Dữ liệu đợt này nhiều khả năng củng cố cho hành động mới đây của Fed thay vì xác nhận quan điểm của thị trường cho rằng Fed cần nới lỏng nhiều hơn.

12.
Số lượng việc làm mới dự kiến giảm sau khi vượt mạnh dự báo trong tháng trước (nhưng vẫn trên mức bình quân)

Chủ tịch Fed – Powell đã nhấn mạnh hôm thứ Tư rằng nền kinh tế vẫn trong tình trạng tốt và cho biết việc giảm chi phí vay sẽ giúp bảo đảm chống lại sự tăng trưởng toàn cầu yếu kém và sự không chắc chắn về chính sách thương mại, đồng thời giúp thúc đẩy lạm phát gần hơn với mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Nếu dữ liệu là yếu thì nó có thể đặt ra câu hỏi liệu có cần giảm lãi suất thêm nữa hay không, ngược lại sẽ chứng tỏ sự đúng đắn của Fed – chỉ cần hạ lãi suất ít hơn dự đoán.

Tâm điểm báo cáo: tăng trưởng tiền lương

Tiền lương có thể được chú ý nhiều hơn trong lần này. Sau khi đạt tốc độ tăng mạnh nhất từ trước đến nay, nó đã giảm tốc một chút kể từ tháng 2, nhưng nếu tăng trưởng tiền lương một lần nữa trỗi dậy thì nó có thể hạn chế đáng kể khả năng Fed giảm mạnh chi phí vay.

6.
Tăng trưởng tiền lương đã hạ nhiệt từ hồi đầu năm nay

Ngoài ra, nếu nhìn kỹ hơn dữ liệu thì tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất có thể xấu đi đáng kể, dự báo chỉ có 5k việc làm mới được tạo ra so với 17k của tháng trước. Lý do gồm: nhu cầu thế giới suy giảm, tranh chấp thương mại nóng lên, tồn kho nhiều, và các nhà máy ô tô thường đóng cửa vào thời điểm này trong năm.

Tổng kết:

Do xuất hiện ngay sau quyết định chính sách của Fed nên khả năng non-farm lần này có thể không gây quá nhiều biến động trừ trường hợp con số thực tế gây sốc cho thị trường. Một dữ liệu yếu có thể dễ dàng được chấp nhận miễn là nó không quá yếu.

 

Có thể bạn quan tâm

Phải dùng Mac Book mới trade tốt được

Với phương pháp này, trader sẽ biết trước mỗi năm kiếm được bao nhiêu lợi nhuận

Cái giá phải trả của việc chơi nhây với thị trường. Đại gia gạ đòn Market thì cũng chết.

99% ủy thác, quỹ PAMM, và coppy của sàn đều là lừa bịp. Hãy sử dụng ZULUTRADE để kiếm lời

20 QUY TẮC ĐẦU TƯ TỪ LIVERMORE